Cúp C3 là gì? Khái quát hoàn cảnh ra đời UCL Cup

(GMT+7) - View : 439

Cúp C1, C2 đã quá nổi tiếng, nhưng bạn có biết châu Âu còn có 1 giải cúp C3 dành cho các CLB? Vậy cúp C3 là gì, quy tắc thi đấu ra sao? Nếu băn khoăn trước những câu hỏi trên, bạn có thể tìm đáp án qua bài viết của bên lề bóng đá dưới đây.

Cúp C3 là gì?

Cúp C3 có tên đầy đủ là UEFA Europa Conference League (viết tắt là UCL) hay còn gọi là Europa League 2 (viết tắt UEL 2). Đây là một giải đấu thường niên do Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) tổ chức. Giải đấu này dành riêng cho các câu lạc bộ có thành tích tốt nhưng không đủ điều kiện tham dự UEFA Champions League (cúp C1) hay Europa League (cúp C2).

Cúp C3 là gì?
Cúp C3 là giải đấu nổi tiếng tại châu Âu

Theo các chuyên trang bong da so, Cúp C3 là một ý tưởng được UEFA tiết lộ vào năm 2015, với mục tiêu mang đến một giải đấu cấp độ thấp hơn so với Champions League và Europa League. Nó được lên kế hoạch tổ chức từ mùa giải 2021. Mục tiêu tổ chức giải đấu cúp C3 là gì? Mục đích chính của Cúp C3 là cung cấp cơ hội cho các CLB nhỏ tham gia đấu trường lớn mang tầm châu lục. Chủ tịch UEFA, ông Aleksander Ceferin, cho biết giải đấu này sẽ đáp ứng khát khao của các đội bóng nhỏ được thử sức và cạnh tranh với những đối thủ chất lượng trong môi trường quốc tế.

UCL được xem như một sân chơi thú vị, được tổ chức bởi một tổ chức uy tín và chất lượng hàng đầu về bóng đá thế giới. Các trận đấu tại giải đấu này được tổ chức một cách chỉn chu và chuyên nghiệp trong suốt mùa giải. Liên đoàn bóng đá Châu Âu khẳng định rằng chất lượng của giải đấu này không hề thua kém so với UEFA Champions League hay Europa League.

Khái quát quy tắc thi đấu của cúp C3

Vậy cúp C3 có quy tắc, thể thức thi đấu như thế nào? Quy tắc thi đấu mới nhất của UEFA Europa Conference League (Cúp C3) được tổ chức theo các quy định chung của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) và các đội bóng tham gia phải tuân thủ như sau:

UEFA Europa Conference League là gì?
Cơ hội giơ cao chiếc cúp vô địch sẽ giành cho những đội xuất sắc nhất

Vòng bảng:

  • Các đội bóng sẽ thi đấu theo hình thức vòng tròn tính điểm trong vòng bảng.
  • Các đội bóng được chia thành các bảng và sẽ đấu hai lượt trận với các đối thủ trong cùng bảng.
  • Các đội bóng xếp trên cùng trong bảng sẽ bước vào vòng đấu loại trực tiếp.
  • Trong trường hợp 2 đội bóng có cùng điểm số ở vòng bảng, các quy tắc sẽ được áp dụng để xác định thứ tự, bao gồm hiệu số bàn thắng, số lượng bàn thắng ghi được, số lượng bàn thắng ghi trên sân khách, và các quy tắc khác.

Vòng loại trực tiếp:

Xem thêm: Champions League là gì? Tìm hiểu về cúp C1 châu Âu

Xem thêm: Kỷ lục ghi bàn tại World Cup: Thành tích vĩ đại trong lịch sử bóng đá

  • Vòng đấu loại trực tiếp bao gồm các vòng 1/16, vòng 1/8, bán kết và chung kết. Ở các vòng này, bạn có thể tham khảo tỷ lệ kèo để bắt kèo các đội bóng sắp thi đấu với nhau.
  • Các đội bóng sẽ đấu hai lượt trận (trừ trận chung kết) với nhau, với luật bàn thắng sân khách áp dụng để xác định đội thắng cuộc nếu hai đội bóng có cùng điểm số sau hai lượt trận.
  • Trong trường hợp cả 2 trận đấu đều kết thúc với cùng tỷ số và cùng số bàn thắng sân khách, các quy tắc đặc biệt sẽ được áp dụng để xác định đội bóng thắng cuộc.
  • Trong trường hợp trận chung kết kết thúc với tỷ số hòa, hai đội bóng sẽ thi đấu hai hiệp phụ 15 phút. Nếu vẫn không thể xác định được đội thắng cuộc sau hiệp phụ, loạt sút luân lưu sẽ được tiến hành để xác định đội vô địch.

Trên đây là câu trả lời cho băn khoăn cúp C3 là gì, mục đích tổ chức là gì, thể thức thi đấu như thế nào? Có thể khẳng định cúp C3 chính là cơ hội thể hiện mình dành cho những đội bóng nhỏ yếu trong khu vực châu Âu. Vì vậy, mỗi đội bóng đều tận dụng cơ hội này để bung hết sức.

Liên kết: lịch thi đấu bóng đá hôm nay | kết quả bóng đá hôm nay | tỷ lệ bóng đá hôm nay