Đi bộ sau khi ăn: Điểm cộng, điểm trừ là gì?

(GMT+7) - View : 525

Đi bộ sau khi ăn là một trong những thói quen của nhiều người. Vậy thói quen này có tốt không, có nên duy trì không? Cùng tìm hiểu về những điểm cộng và điểm trừ của thói quen này để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi trên bạn nhé!

Điểm cộng của việc đi bộ sau khi ăn là gì?

Áp dụng cách đi bộ đúng cách sau ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đó là:

  • Cải thiện tiêu hóa: Vận động sau ăn hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Cơ chế là kích thích dạ dày và ruột, giúp thức ăn di chuyển nhanh hơn. Đồng thời, đi bộ sau ăn còn giúp bảo vệ đường tiêu hóa. Bài tập này ngăn ngừa các bệnh như loét dạ dày, ợ nóng, bệnh túi thừa, hội chứng ruột kích thích, táo bón và ung thư đại trực tràng;
  • Điều hòa huyết áp: Đi bộ sau bữa ăn cũng giúp điều hòa huyết áp ở một mức độ nhất định. Một nghiên cứu trên những người ít vận động cho thấy việc bắt đầu thói quen đi bộ có thể giảm huyết áp tâm thu tới 13%;
  • Kiểm soát lượng đường trong máu: Điều này vô cùng có ý nghĩa với bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và 2. Đi bộ hoặc tập thể dục sau ăn giúp ngăn ngừa tình trạng tăng đột biến lượng đường trong máu. Từ đó, nó giúp làm giảm lượng insulin hoặc thuốc uống cần dùng;
  • Tác dụng khác: Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (đau tim, đột quỵ) và hỗ trợ giảm cân.
Đi bộ sau khi ăn
Sau ăn sáng hoặc sau ăn tối, bạn có thể đi bộ khoảng 10 phút

Điểm trừ của đi bộ sau khi ăn là gì?

Mặc dù có khá nhiều lợi ích nhưng đi bộ sau bữa ăn cũng tồn tại một số điểm trừ. Đó là: Một số người có thể bị đau bụng nếu đi bộ sau bữa ăn. Các triệu chứng mà họ gặp phải là khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn và tiêu chảy. Điều này là do việc đi bộ khiến thức ăn di chuyển liên tục trong dạ dày. Do đó, việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn.

Vì vậy, nếu gặp các triệu chứng kể trên, bạn nên đợi khoảng 10 – 15 phút sau khi ăn thì mới bắt đầu đi bộ. Đồng thời, bạn nên giữ cường độ tập luyện vừa phải, không nên đi bộ quá nhanh.

Thời điểm nên đi bộ sau ăn

Theo các chuyên gia, thời điểm lý tưởng để đi bộ chính là ngay sau bữa ăn. Tại thời điểm này, cơ thể vẫn đang tiêu hóa thức ăn. Do vậy, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích như đã đề cập ở trên.

Các chuyên gia khuyến nghị bạn nên bắt đầu bằng cách đi bộ trong khoảng 10 phút. Sau đó, khi cơ thể đã quen với nhịp độ vận động thì bạn có thể tăng dần thời gian tập luyện. Chỉ 10 phút đi bộ cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và ngăn ngừa được tình trạng khó chịu ở dạ dày. Đồng thời, thời gian tập luyện ngắn cũng không gây ảnh hưởng quá lớn tới những lịch trình khác của bạn.

Xem thêm: Đi bộ bị ngứa chân có nguy hiểm không?

Xem thêm: Phải làm sao khi đi bộ bị đau lưng? Giải pháp hữu hiệu 100%

Nhìn chung, theo Tysobd.com thì việc đi bộ sau khi ăn mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể xem đây là 1 hoạt động thể dục giúp cải thiện sức khỏe của mình. Tuy nhiên, nếu gặp những vấn đề khác về sức khỏe, bạn nên xin ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu tập luyện.

Liên kết: lịch thi đấu bóng đá hôm nay | kết quả bóng đá hôm nay | tỷ lệ bóng đá hôm nay | Hit club