Acro yoga là gì, lợi ích và những điều cần nhớ khi tập luyện

(GMT+7) - View : 403

Acro yoga là gì, lợi ích và những điều cần nhớ khi tập luyện trường phái này. Có phải người to luôn là người nâng đỡ còn bé nhỏ thì làm Flyer không. Cùng sức khỏe thể thao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Acro yoga là gì?

Acro yoga chính là một hình thức tập luyện yoga nâng cao từ Partner yoga, kết hợp thêm yếu tố nhào lộn. Nói đơn giản hơn thì Acro yoga được tập luyện bằng những động tác uốn dẻo kết hợp với sự nhào lộn và sử dụng trọng lượng cơ thể nhằm kéo dài tư thế.

Acro yoga mang tính chất nghệ thuật cao đòi hỏi người tập cần phải có thể lực và kỹ thuật tốt. Đây chính là cách tập yoga kết hợp giữa 3 yếu tố : Thực hành thức tinh trong yoga, kỹ thuật nhào lộn và sử dụng tình yêu thương trong phương pháp trị liệu Thái massage. Tuy nhiên có điểm khác là đây là hình thức tập luyện theo cặp, khác với hình thức truyền thống.

Acro Yoga là gì
Acro Yoga là gì

Trong cách tập Acro yoga không đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm hay thành thạo kỹ thuật, điều quan trọng là phải có sức khỏe tốt để theo đuổi hình thức tập Acro Yoga này.

Trong Acro yoga được chia làm hai loại chủ yếu là : Lunar Practice và Solar Pratice.

  • Lunar Practice: Đây là cách luyện tập nhẹ nhàng két hợp với các động tác Massage, phụ thuộc vào người làm trụ (base) và người còn lại thì thả lỏng (flyer).
  • Solar Practice: Ngược lại với Lunar Practice, sẽ cần sự chủ động của cả 2 người nhằm tạo nên các động tác kỹ thuật đẹp mắt, nghệ thuật.

2. Những lợi ích của phương pháp Acro Yoga là gì

Theo đánh giá của các chuyên gia thì Acro yoga là một phương pháp mang tới  nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, một số lợi ích phải kể đến là

Giúp nâng cao sức khỏe

Bằng việc luyện tập Acro yoga, sẽ giúp cho các cơ quan, và bộ phận trên cơ thể đều được căng giãn, và giúp cho bạn sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Đồng thời bằng việc tập luyện đúng cách, sẽ giúp lưu lượng máu trong cơ thể được gia tăng, và giúp cho nhịp tim được duy trì ổn định, đồng thời sẽ giúp nâng cao sức khỏe, hạn chế bệnh tật.

Giúp tăng cường cơ bắp

Thường thì những bài tập Acro yoga sẽ sử dụng toàn bộ trung tâm của cơ thể bao gồm phần bụng, lưng dưới và hông. Bởi vậy việc tập luyện giúp hệ xương và khớp được phát triển chắc khỏe, dẻo dai hơn.

Bên cạnh đó, cũng giúp liên kết các nhóm cơ dưới ổn định, giúp bộ phận cơ thể hoạt động thống nhất và linh hoạt.

Tăng cường sự tập trung

Khi luyện tập Acro yoga sẽ cần phải có sự phối hợp nhẹ nhàng, ăn ý và tập trung vào mỗi động tác, bởi vậy bạn sẽ luyện được cách giữ tâm trạng ổn định, đầu óc không phân tâm và tăng khả năng tập trung.

Cải thiện tinh thần

Bằng việc kết hợp nhiều động tác nhẹ nhàng, nhào lộn sẽ giúp giải phóng các dây thần kinh ức chế, giúp giải tỏa stress. Tập luyện lâu sẽ giúp tinh thần được bình yên

Giúp bạn tự tin và kiên định hơn

Những người tập Acro yoga sẽ điềm tĩnh và kiềm chế cảm xúc tốt hơn bởi nhờ vào những động tác yoga giúp bạn cảm thấy cơ thể trở nên linh hoạt tự tin hơn.

Giúp bạn vượt qua nỗi sợ

Với các bài tập của Acro yoga sẽ giúp bạn học được cách thăng bằng và chống lại lực hấp dẫn một cách khéo léo. Từ đó vượt qua được nỗi sợ độ cao, sợ không chắc chắn khi tập.

3. Một số tư thế trong Acro yoga

Khi tìm hiểu Acro Yoga thì bạn có thể làm quen trước với một số tư thế Yoga đơn giản như sau

  • Front Bird Pose
  • Star Pose
  • Whale Pose

Còn rất nhiều những tư thế yoga khác nữa mà bạn có thể tìm hiểu và tập luyện theo.

4. Những điều cần biết khi tập luyện Acro Yoga

Acro Yoga dành cho mọi người

Đừng lo lắng nếu bạn không phải là một vận động viên thể dục, không phải vận động viên chuyên nghiệp, hoặc không thể thực hiện tư thế chồng chuối, hoặc không thể chạm vào ngón chân của mình. Bởi vì Acro Yoga là một thực hành của mang tính bền vững, và không chớp nhoáng. Và như thế bạn sẽ học được cách xây dựng các khối cơ cần thiết để thực hiện bất kỳ kỹ năng vật lý nào đưa bạn lên tầm cao mới.

Kích thước không phải là vấn đề

Nếu bạn nghĩ rằng người lớn sẽ làm nhiệm vụ nâng đỡ người nhỏ sẽ làm flyer thì không hẳn. Vì trên thực tế Acro Yoga không thách thức trọng lực mà nó tôn vinh kỹ thuật quan trọng hơn sức mạnh. 

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi Acro Yoga là gì, lợi ích của phương pháp và giới thiệu tên một số những động tác cơ bản đơn giản nhất cho người mới để bạn có thể tìm hiểu và thực hành. Chúc bạn luôn nhiều sức khỏe.

Liên kết: lịch thi đấu bóng đá hôm nay | kết quả bóng đá hôm nay | tỷ lệ bóng đá hôm nay