iPhone lock và quốc tế giống và khác nhau ở điểm gì? Nên mua loại nào?

(GMT+7) - View : 566

Nhiều người mua không biết rằng iPhone sở hữu 2 phiên bản là iPhone lock và quốc tế. Vậy chúng có gì khác nhau, làm thế nào để phân biệt? Cùng tiểu mục công nghệ tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

iPhone lock và quốc tế là gì?

iPhone quốc tế là dòng sản phẩm được chính Apple sản xuất, nhập khẩu vào Việt Nam. Dòng sản phẩm này có thể sử dụng với bất kỳ loại sim nào trên thế giới. Nó không hạn chế bất kỳ nhà mạng nào.

iPhone lock (iPhone khóa mạng) cũng là dòng sản phẩm do Apple sản xuất. Tuy nhiên, nó chỉ dành riêng cho 1 nhà mạng được phân phối tại một số quốc gia nhất định. Người sử dụng dòng iPhone này buộc phải ký kết hợp đồng với nhà mạng cung cấp.

iPhone lock và quốc tế
Cả 2 phiên bản đều được sản xuất bởi Apple

So sánh iPhone khóa mạng và quốc tế

Tưởng chừng 2 phiên bản này không có nhiều điểm khác biệt nhưng điều nà không chính xác. iPhone bản quốc tế và bản lock có sự khác biệt khá rõ ràng. Cùng tìm hiểu:

Về nguồn gốc

2 dòng iPhone đều được sản xuất bởi Apple. Tuy nhiên, iPhone bản quốc tế được phân phối ở nhiều thị trường. Đó là lý do bạn có thể sử dụng bất kỳ nhà mạng nào mình muốn. Còn iPhone bản lock chủ yếu được bán ở các thị trường lớn như Hàn, Mỹ, Nhật,… Khi bán ra, chúng được bán kèm theo 1 hợp đồng sử dụng dịch vụ của nhà mạng đó.

Về cơ bản, những chiếc iPhone lock ở thị trường Việt Nam đều được xách tay từ nước ngoài về. Chúng hầu hết là điện thoại đã qua sử dụng. Sau khi được mang về Việt Nam, chúng được bẻ khóa và bán lại. Còn iPhone bản quốc tế ở Việt Nam là sản phẩm chính hãng, do đại diện ủy quyền của Apple tại Việt Nam bán ra.

Về chất lượng, sự ổn định của iPhone lock và quốc tế

Có sự khác biệt khá lớn về chất lượng của 2 dòng iPhone này. Với iPhone quốc tế, bạn chỉ cần dùng sim của mình, sử dụng 1 cách bình thường. Còn với iPhone lock, bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề như mạng không ổn định, khóa máy bất chợt, máy nóng, pin nhanh hết,… Do đó, chất lượng những chiếc iPhone lock tại Việt Nam không được xem là tốt vì nó tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

iPhone lock khác gì quốc tế
2 dòng sản phẩm có nhiều điểm khác biệt

Về giá cả

Khi so sánh iPhone lock và quốc tế thì giá cả của chúng có sự cách biệt khá lớn. Giá của 1 chiếc iPhone lock thường chỉ bằng 1/2 – 2/3 so với phiên bản toàn cầu. Nguyên nhân vì iPhone khóa mạng yêu cầu sử dụng dịch vụ của nhà mạng nước ngoài, trả phí suốt 1 – 2 năm. Còn iPhone quốc tế thì có giá thành tương đối cao so với thu nhập trung bình của người dân Việt Nam.

Cách phân biệt iPhone lock và quốc tế

Đã có nhiều trường hợp bị lừa vì mua iPhone lock nhưng được giới thiệu là hàng chính hãng, toàn cầu. Vì vậy, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc cách phân biệt 2 phiên bản điện thoại này:

Xem thêm: Đánh giá iOS 13.4: Bản nâng cấp để sửa lỗi

Xem thêm: Đánh giá ios 13.6 có gì mới: Nên hay không nên update

  • Kiểm tra bằng thẻ sim: Bạn cho thử 1 thẻ sim vào máy. Nếu là bản quốc tế thì sim sẽ nhận sóng dịch vụ, hoạt động bình thường. Còn nếu là bản lock thì không;
  • Kiểm tra bằng camera: iPhone lock nhập từ Hàn Quốc hoặc Nhật Bản sẽ không tắt được âm thanh khi chụp ảnh. Đó là do quy định của các quốc gia này nghiêm cấm hành vi chụp ảnh khi chưa được phép;
  • Kiểm tra dịch vụ mạng: Là biện pháp check xem máy có sử dụng sim ghép không. Cách làm như sau: Vào cài đặt -> cài đặt chung -> giới thiệu -> nhà mạng. Nếu thông tin mạng hiển thị không đúng với sim thì đó chính là iPhone khóa mạng;
  • Kiểm tra mã ICCID: Vào cài đặt -> cài đặt chung -> giới thiệu. Nếu ICCID là 8984 thì đây là iPhone quốc tế;
  • Qua trung tâm hỗ trợ Apple: Truy cập web hỗ trợ của Apple -> chọn sản phẩm cần kiểm tra -> chọn repair & physical damage -> chọn cannot lock or unlock phone -> chọn chat -> nhập thông tin và continue -> chờ đội ngũ Apple hỗ trợ > hỏi số IMEI để nhận biết. Nếu là locker thì là bản lock, unlock là bản quốc tế.

Trên đây là chia sẻ về sự giống và khác nhau giữa iPhone lock và quốc tế. Về câu hỏi nên mua dòng máy nào, bạn cần căn cứ vào nhu cầu bản thân để đưa ra lựa chọn phù hợp. Nếu ngân sách vừa tầm và muốn trải nghiệm mẫu mới, bạn có thể dùng thử bản lock. Nếu không muốn phiền toái vì những hạn chế của bản lock, bạn hãy chọn bản quốc tế.

Liên kết: lịch thi đấu bóng đá hôm nay | kết quả bóng đá hôm nay | tỷ lệ bóng đá hôm nay