Ashtanga yoga là gì, lợi ích và một số bài tập hiệu quả

(GMT+7) - View : 446

Ashtanga yoga là gì, lợi ích và giới thiệu một số bài tập nổi bật nhất của trường phái tập luyện này. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của chuyên mục thể thao và sức khỏe

1. Ashtanga yoga là gì

Ashtanga yoga chính là hệ thống tư tưởng về yoga chính là hệ thống tư tưởng liên quan đến yoga được ghi lại bởi nhà hiền triết Vamasa Rishi. Ashtanga yoga nhằm hướng tới mục tiêu kiểm soát hơi thở và tạo sự thiền định, liên kết giữa cơ thể và tâm trí.

Bằng một số động tác tập luyện Yoga cụ thể sẽ giúp cho người tập tăng cường sức mạnh cơ bắp và điều hoà hơi thở, giúp năng lượng luân chuyển trong cơ thể để tạo nên vòng tuần hoàn khép kín. Với những bài tập Ashtanga yoga sẽ giúp thể thúc đẩy tiêu hao lượng calo cũng như nâng cao trình độ tập luyện của bạn trong thời gian ngắn nhất.

Ashtanga yoga là chuỗi động tác liên hoàn nhằm kích thích cơ thể vận động
Ashtanga yoga là chuỗi động tác liên hoàn nhằm kích thích cơ thể vận động

Ashtanga yoga sẽ có 6 mức độ khác nhau cho nên hầu hết người tập sẽ chỉ nắm bắt cấp độ cơ bản mà không hiểu rõ những cấp độ sau đó của Ashtanga yoga là gì, đây cũng là lý do vì sao bạn cần phải tìm hiểu kx hơn về nguồn gốc của phương pháp Ashtanga yoga.

2. Đặc điểm của những bài tập Ashtanga Yoga là gì

  • Trường phái Ashtanga bao gồm những bài tập xoay quanh sáu bộ tư thế truyền thống dựa trên nền phong cách của Sri Pattabhi Jais.
  • HÌnh thức này khá kén người tập, để thực hiện được đòi hỏi người tập phải bền bỉ, dẻo dai và có được sức mạnh cơ bắp. Người mới bắt đầu sẽ khó thích nghi với trường phái này.
  • Giúp kiểm soát hơi thở, nâng cao khả năng giữ năng lượng và tập trung vào một điểm là phong cách của trường phái này.
  • Các bài tập cần nối liền nhau không ngừng để tăng sự tập trung cho người tập
  • Lựa chọn trang phục phù hợp cho những bại tập Ashtanga Yoga sẽ cần phải bó sát và sẽ có độ co giãn khi thực hiện từng động tác kẽo giãn, căng và vặn người theo cường độ cao

3. Lợi ích của Ashtanga yoga đối với sức khỏe

Dưới đây là những lợi ích của Ashtanga yoga đối với sức khoẻ

Giúp cơ bắp dẻo dai hơn

Tác dụng của bài tập Ashtanga yoga là giúp ổn định hệ xương sống, gải độc tăng cường sức khoẻ, giúp cơ bắp dảo dai của cơ bắp, nâng cao khả năng chịu đựng. Với chuỗi 75 động tác thực hiện luân phiên khác nhau chúng đòi hỏi bạn phải thực hiện bài tập yoga trong thời gian rất dài để có nền tản thể lực.

Tác dụng lên toàn cơ thể 

Giúp thúc đẩy cơ thể thực hiện động tác liên tục tác dụng lên toàn cơ thể, đôi khi còn tác động trực tiếp lên các vùng khác như đùi trong, bả vai, tạo điều kiện toàn bộ cơ thể phát triển và trở nên khoẻ mạnh.

Nâng cao sức mạnh tinh thần

Hình thức luyện tập Ashtanga Yoga được cho là có độ khó cực kỳ cao, thế nhưng cũng đặt ra nhiều thử thách cho những người muốn rèn luyện. Vì nó sẽ rèn luyện sự kiên trì, nhẫn nại, đặc biệt giữ bình tĩnh tốt hơn.

Loại bỏ stress và mệt mỏi

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những bài tập Ashtanga Yoga chính là một liều thuốc hiệu nghiệm giải toả tình trạng stress, căng thẳng, lo âu hoặc trầm cảm.

4. Danh sách những bài tập trong Ashtanga Yoga

Nếu đã biết được lợi ích của ashtanga Yoga là gì, thì bạn có thể tìm hiểu tham khảo những bài tập dưới đây để biết chính xác về phương thức thực hiện.

Ashtanga Vinyasa

Bài tập Ashtanga Vinyasa bao gồm

  • Tư thế Chaturanga Dandasana: Thở vào (Tư thế trượng bốn chi).
  • Tư thế Urdhva Mukha Svanasana: Hít vào (Tư thế chó quay mặt lên trên).
  • Tư thế Adho Mukha Svanasana: Thở ra (Tư thế chó quay mặt xuống).

Thiền định Ujjayi Pranayama

Giống với tên gọi bài tập thiền định Ujjayi Pranayama hướng tới mục đích kiểm soát và tập trung năng lượng nhằm sinh ra sức mạnh cho cơ thể.

Bài tập chiến binh

Đây là một trong những hình thức luyện tập phổ biến hiện nay. Xét về mặt ý nghĩa bài tập này cũng thể hiện rõ mục đích của ashtanga yoga là gì, với khả năng cân bằng cơ thể và cải thiện hệ hô hấp.

Bài tập ngón chân cái

Bài tập Ashtanga Yoga này nhằm mục tiêu là tập trung vào phần ngón chân cái và giúp tăng khả năng giữ thăng bằng cơ thể hiệu quả. Bệnh cạnh đó cũng giúp kéo căng vùng hông, đùi của bạn tốt hơn.

Xem thêm: Yoga là gì, có lợi ích như thế nào, 5 bài tập cơ bản nhất cho người mới

Xem thêm: Có nên tập yoga trước khi đi ngủ? Những lợi ích bất ngờ

Trên đây là một số chia sẻ về chủ đề Ashtanga Yoga là gì, các tác dụng như thế nào. Chúc bạn sớm thành thạo và đạt được mục tiêu như mong muốn.

Liên kết: lịch thi đấu bóng đá hôm nay | kết quả bóng đá hôm nay | tỷ lệ bóng đá hôm nay