Máy tính bị nóng nguyên nhân và cách khắc phục

(GMT+7) - View : 545

Máy tính bị nóng nghe thì tưởng chừng chuyện nhỏ tuy nhiên sẽ kèm theo đó nhiều vấn đề bao gồm như chạy chậm, gây ra tình trang sập nguồn đột ngột và có thể là thậm chí chết chip.Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này và có thể tìm cách khắc phục máy tính nóng trong bài viết dưới đây.

1. Các vấn đề bạn sẽ gặp phải khi máy tính bị nóng

– Nếu như các bạn chạm vào máy tính cảm thấy nóng rát có thể chắc chắn là vấn đề đầu tiên bạn cảm nhận được. Đặc biệt nhất là khi chiếc laptop của bạn có vỏ làm bằng kim loại bởi vì chính chất liệu này có khả năng dẫn nhiệt tốt hơn nhựa. Và hiển nhiên là khi máy tính hoạt động chắc chắn nó sẽ tỏa ra lượng nhiệt nhất định. Nhưng nếu so với mọi hôm vẫn cùng tác vụ đó, và cả môi trường đó mà nay do máy quá nóng do đó bạn không thể tì tay hoặc đặt lên đùi như trước nữa.

Máy tính bị nóng nguyên nhân và cách khắc phục

– Có thể nói rằng quạt laptop luôn quay để làm mát hệ thống tuy nhiên còn tùy vào nhu cầu tản nhiệt khác nhau mà lúc này quạt sẽ có tốc độ phù hợp. Bởi vì khi máy tính nhanh bị nóng điều này sẽ đồng nghĩa với việc quạt sẽ phải hoạt động hết công suất lúc này bạn sẽ thấy nó thổi mạnh hơn và lúc này sẽ kêu nặng nề hơn. Như vậy đôi khi tiếng ồn này gây khó chịu đặc biệt cho một số người nhất là khi họ đang cần sự yên tĩnh và để tập trung làm việc.

Máy tính bị nóng nhanh còn gây khó khăn cho việc thao tác sử dụng máy tính kể cả đối với các tác vụ đơn giản bao gồm như soạn thảo văn bản, hay là lướt web đọc tin tức. Như vậy bạn sẽ cảm thấy máy cực kỳ chậm, và điều này đôi khi đơ đứng hay là thậm chí lỗi màn hình xanh.

– Các vấn đề tiếp theo bao gồm là laptop tự sập nguồn. Nguyên nhân có thể là do nhiệt độ bên trong lên cao quá mức giới hạn gây nên hiện trạng cảm biến CPU và bao gồm cả pin sẽ buộc phải ngưng hoạt động của máy làm sao để đảm bảo không phát sinh cháy chập linh kiện và điều này sẽ gây nguy hiểm cho người dùng. Lưu ý việc sập nguồn đột ngột này có thể mặc dù sau đó đợi máy mát là chúng ta có thể bật lên lại được nhưng có thể làm mất các dữ liệu lúc mà bạn đang làm dở chưa kịp lưu.

– Nếu tình trạng máy tính nhanh nóng chúng ta không được giải quyết kịp thời lúc này khả năng sẽ làm chết CPU và GPU nhất là đối với dòng gaming, và cả đồ họa có card hình rời. Như vậy dấu hiệu của nó là màn hình xuất hiện các đường sọc màu và lúc này máy chạy tắt liên tục.

2. Nguyên nhân khiến máy tính bị nóng bất thường

– Do máy tính hoạt động quá công suất

Khi thiết kế, lúc này nhà sản xuất máy tính nói chung các hãng đã đều tính toán đong đếm rất kỹ về mẫu mã, giá bán và hiệu suất. Do đó nếu như trường hợp bạn không thể bắt ép một chiếc laptop mỏng nhẹ hoặc là chuyên dùng văn phòng đi thực hiện bao gồm các tác vụ nặng như chơi game, hay là thiết kế 3D trong nhiều giờ liền giống như máy tính trạm. Bao gồm như CPU và GPU như vậy bạn phải hoạt động quá công suất điều này sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt lớn khiến máy nóng và bị chạy chậm đi.

– Máy bị nóng do không thường xuyên vệ sinh máy tính

Ngoài ra các chuyên gia máy tính khuyên rằng hàng năm bạn nên bảo dưỡng và vệ sinh máy tính 6 tháng 1 lần làm sao để laptop chạy mát, chạy khỏe và có thể bền hơn. Trường hợp mà nếu lâu không được vệ sinh, trường hợp bụi bẩn dần tích tụ nhiều hơn trên linh kiện điều này sẽ khiến chúng bị giảm hiệu suất hoạt động, và trường hợp đặc biệt là quạt tản nhiệt. Bên cạnh đó, nếu nhưu bụi bẩn cũng được xem là nguyên nhân khiến laptop không nhận các thiết bị bao gồm như Ram, USB, tai nghe, loa. Như vậy việc vệ sinh lau chùi laptop bên ngoài lúc này chỉ giúp giảm đi một phần bụi bặm bám trền bề mặt bàn phím, bao gồm cả màn hình và khe tản nhiệt. Tuy nhiên dù bạn giữ gìn máy đến đâu cũng cần mang đến trung tâm sửa chữa laptop uy tín định kỳ để họ tháo máy và vệ sinh sạch sẽ bên trong.

 Nguyên nhân có thể là do hỏng quạt tản nhiệt máy tính

Bộ phận này đóng vai trò chính trong việc lưu thông luồng nhiệt của laptop, như vậy nếu quạt một khi bị hỏng chắc chắn sẽ khiến laptop mau nóng dù cho việc sử dụng của bạn chỉ dùng các phần mềm đơn giản. Thực hiện các bạn hãy thử đưa tay lại gần khe tản nhiệt, trường hợp nếu không thấy khí thổi ra hoặc trường hợp là thổi rất yếu tức là quạt laptop đã hỏng. Ngoài ra, nếu như thấy quạt kêu lọc cọc rất to lúc này cũng là dấu hiệu cho thấy bạn cần phải thay linh kiện này.

Nguyên nhân do máy tính bị nhiễm virus gây nóng máy

Một số trường hợp laptop khi sử dụng chạy nóng là do đã bị nhiễm virus. Lúc này các bạn thủ nhúng chạy ngầm khiến máy tính phải hoạt động nhiều hơn trong khi thực tế bạn chỉ dùng cho các tác vụ đơn giản.

3. Cách giảm nhiệt cho máy tính bị nóng

Cách giảm nhiệt cho laptop nhanh bị nóng

– Lưu ý việc vệ sinh, bảo dưỡng máy tính

Việc vệ sinh, hay là việc bảo dưỡng không khó nhưng chúng tôi khuyên bạn quan trọng là nên đem máy tới các cửa hàng chuyên về máy tính. Nguyên nhân là bởi cần phải tháo bung máy ra, lúc này các cáp nối rất dễ bị đứt cần đôi bàn tay khéo léo và bao gồm cả sự hiểu biết của kỹ thuật viên. Đồng thời, khi đó không thể thiếu được một số dụng cụ như tuavit, chổi cọ, hay là các dung dịch tẩy rửa, bình nén khí, đặc biệt là cả với keo tản nhiệt dùng để tra lên CPU.

– Máy tính bị nóng sử dụng phần mềm Diệt virus

Có thể cài đặt và sử dụng một vài phần mềm như Kaspersky, BKAV mục đích là để làm sạch virus và file mã độc đang ẩn đâu đó trong máy tính của bạn. Trường hợp nếu như hệ điều hành đã bị virus ăn mất nằm ở các file hệ thống, khi đó hoạt động hay bị lỗi bạn nên lúc này cài lại hệ điều hành mới. Lưu ý khi cài lại hệ điều hành sẽ mất dữ liệu trong ổ C vì vậy chúng ta cần phải sao lưu dữ liệu trước đó nhé.

– Tìm cách giảm tải cho chip

Việc bắt laptop làm việc hết công suất trong thời gian dài khiến chip tạo ra lượng nhiệt lớn. Hãy hạ nhiệt cho máy bằng cách tắt bỏ các tiến trình và phần mềm không cần thiết. Để tắt được các phần mềm chạy ngầm, khởi động cùng laptop bạn nhấp phải chuột vào vùng trống trên thanh task bar rồi vào task manager. Nếu cần phải mở nhiều cửa sổ và hoạt động trên nhiều phần mềm cùng một lúc bạn nên nâng cấp thêm Ram hoặc đổi sang chiếc laptop khác chip cao hơn.

– Máy tính bị nóng Kiểm tra thay quạt tản nhiệt

3 cách trên không đem lại hiệu quả, thử kiểm tra quạt xem dầu bị khô hay bung vỡ ở đâu không. hoặc thay quạt mới. Nếu cần thiết, hãy thay quạt mới cho laptop nhé. Một số laptop có cấu hình cao nhưng vì giảm giá thành nên nhà sản xuất thiết kế quạt tản nhiệt có hiệu suất chỉ ở mức tạm ổn. Nên khi chơi game hay render video dài, bạn nên dùng thêm đế quạt tản nhiệt rời để giúp luồng khí lưu thông tốt hơn.

 – Có thể là thay pin máy tính

Đôi khi laptop máy tính nóng nhanh không phải do CPU, GPU sản sinh lượng nhiệt lớn mà chính là pin. Thói quen dùng pin hàng ngày không đúng cách sẽ khiến nó nhanh chai và nóng hơn bình thường. Khi chạm tay vào mặt sau của máy chỗ chứa pin bạn cảm thấy nóng hơn các vị trí khác. Pin đã bị chai nặng, phồng to hoặc chảy nước bạn nên thay ngay kẻo hỏng thêm các linh kiện khác và có thể cháy nổ bất cứ lúc nào.

Xem thêm: Cách tắt các ứng dụng chạy ngầm giúp máy tính NHANH

Xem thêm: Cách đổi màu thanh taskbar win 10 và cách làm taskbar trong suốt

Khi laptop bị nóng nhanh bạn không nên chần chừ mà hãy khắc phục ngay. Bởi nhiệt độ cao không chỉ gây ra sự khó chịu mà còn ảnh hưởng rất lớn tới hiệu suất và độ bền của máy. Khi không thể tự mình sửa chữa tại nhà, hãy để làm điều đó cho bạn. Thợ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chắc chắn tìm ra lỗi và sửa thành công.

Liên kết: lịch thi đấu bóng đá hôm nay | kết quả bóng đá hôm nay | tỷ lệ bóng đá hôm nay