Bikram yoga là gì, những lợi ích bất ngờ từ hình thức luyện tập Bikram yoga

(GMT+7) - View : 505

Bikram yoga là gì, đặc điểm của loại hình luyện tập này ra sao, tìm hiểu những lợi ích bất ngờ từ hình thức luyện tập Bikram yoga mang lại cho cơ thể con người. Cùng sức khẻo thể thao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây

1. Bikram Yoga là gì

Bikram Yoga là một phương pháp yoga được sáng lập bởi Bikram Choudhury vào những năm 1970. Điểm đặc trưng của Bikram Yoga là việc thực hành các động tác yoga trong một phòng đun nóng với nhiệt độ khoảng 40 độ C và độ ẩm 40%.

Bikram Yoga thường bao gồm 26 động tác yoga và hai động tác hơi trong một buổi tập kéo dài khoảng 90 phút. Các động tác này tập trung vào sự linh hoạt, sức mạnh, thăng bằng và sự thở đều đặn.

Bikram yoga là gì
Bikram yoga là gì

Bikram Yoga được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường sức mạnh và linh hoạt cơ thể, giảm cân và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Bikram Yoga có nhiệt độ cao, có thể gây ra mệt mỏi và khó chịu đối với một số người. Do đó, người mới bắt đầu nên tập thử và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định tập thực hiện phương pháp này.

2. Những tác dụng tuyệt với của Bikram Yoga mang lại cho cơ thể

Việc tập luyện Bikram yoga mang lại rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người, bao gồm:

 • Giúp tăng cường sức khỏe tim mạch: Tập luyện Bikram yoga giúp tăng cường tuần hoàn máu, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ bệnh tim.
 • Trợ giúp trong việc tăng cường sức khỏe hô hấp: Với môi trường nóng ẩm, Bikram yoga giúp làm ấm cơ thể và tăng cường chức năng hô hấp, giúp cho phổi và đường hô hấp khỏe mạnh.
 • Giúp tăng cường sức khỏe xương và cơ: Tập luyện Bikram yoga giúp tăng cường sức khỏe xương và cơ, giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, độ linh hoạt và sự cân bằng của cơ thể.
 • Có tác dụng tốt trong việc giảm cân: Tập luyện Bikram yoga giúp đốt cháy năng lượng và giảm cân hiệu quả.
 • Giúp làm giảm căng thẳng và lo âu: Tập luyện Bikram yoga giúp giảm căng thẳng và lo âu, giúp tâm trí thư giãn và tập trung hơn.
 • Giúp làm giảm đau lưng: Tập luyện Bikram yoga giúp giảm đau lưng, đặc biệt là đau lưng do ngồi máy tính hoặc vận động ít.
 • Giúp cải thiện giấc ngủ: Tập luyện Bikram yoga giúp cải thiện giấc ngủ, giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Tuy nhiên, đối với những người có bệnh tim, bệnh đường hô hấp, hoặc phụ nữ mang thai thì nên thận trọng khi tập luyện Bikram yoga. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu tập luyện loại yoga này.

3. Những bài tập Bikram Yoga cơ bản

Như đã nói thì Bikram Yoga là một loại yoga được thực hiện trong một phòng nóng và được điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ để đạt tới một lợi ích nhất định cho sức khỏe và tinh thần.

Danh sách một số những bài tập Bikram Yoga cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn làm quen với bộ môn này

Xem thêm: Tập yoga tăng chiều cao có thực sự hiệu quả? Nên áp dụng bài tập nào?

Xem thêm: 3 bài tập yoga nâng cao, tư thế khó cho người giàu kinh nghiệm

 • Tadasana (Mountain Pose) – Đứng thẳng, chân hơi rộng hơn vai, tay dài xuống cạnh thân và thở đều.
 • Ardha Chandrasana (Half Moon Pose) – Giương chân trái lên, chân phải đặt sát bên và duỗi tay phải lên, nghiêng sang trái.
 • Utkatasana (Awkward Pose) – Đứng thẳng, hai tay vươn lên, ngồi như ngồi ghế giữa không khí và giữ vị trí này trong vài giây.
 • Garurasana (Eagle Pose) – Đứng thẳng, vắt chân trái qua chân phải, tay trái đặt lên tay phải, rồi đưa hông xuống như ngồi ghế.
 • Dandayamana Janushirasana (Standing Head to Knee Pose) – Đứng thẳng, nâng chân trái lên đặt trên đầu gối, duỗi tay phải về phía chân trái, cố gắng chạm đầu gối bằng trán.
 • Dandayamana Dhanurasana (Standing Bow Pose) – Đứng thẳng, duỗi chân trái về sau và giữ chân trái bằng tay phải, nghiêng người về phía trước và giương tay trái lên.
 • Balasana (Child’s Pose) – Ngồi trên gối, chân duỗi thẳng về sau, đặt tay lên đất và hít thở sâu.
 • Savasana (Corpse Pose) – Nằm sấp xuống đất, tay xòe ra hai bên cơ thể và thở đều, giúp thư giãn toàn thân.

Tuy nhiên cần phải ghi nhớ rằng, vốn dĩ những bài tập này là khá khó đối với những người mới bất đầu, cho nên nếu muốn tham gia bộ môn này bạn cần phải tìm kiếm sự hướng dẫn của giáo viên có kinh nghiệm để tránh chán thương đồng thời đạt được hiệu quả tốt nhất.

Liên kết: lịch thi đấu bóng đá hôm nay | kết quả bóng đá hôm nay | tỷ lệ bóng đá hôm nay