Đạp xe bị đau lưng: Nguyên nhân là gì, khắc phục ra sao?

(GMT+7) - View : 455

Có một số người gặp tình trạng đạp xe bị đau lưng, làm gián đoạn việc tập luyện và không đạt được hiệu quả như ý muốn. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì, có biện pháp nào để khắc phục, phòng ngừa? Cùng tìm hiểu ngay.

Đạp xe bị đau lưng do đâu?

Hẳn ai cũng biết được đạp xe có tác dụng gì nhưng ít người biết nếu đạp xe không đúng cách thì có thể gây đau lưng. Một số nguyên nhân gây tình trạng đau lưng do đạp xe thường là:

Đạp xe không đúng tư thế

Nguyên nhân phổ biến nhất là đạp xe không đúng tư thế. Cách đạp xe chịu ảnh hưởng nhiều bởi chiều cao của yên xe, kích thước khung xe và kích cỡ tay lái. Phần lưng sẽ chịu nhiều áp lực nếu tư thế ngồi đạp xe không đúng. Tình trạng này nếu không được khắc phục sớm thì có thể gây ra nhiều biến chứng về sức khỏe nghiêm trọng cho người tập.

Đạp xe bị đau lưng
Bạn có thể có triệu chứng đau lưng nếu đạp xe sai tư thế

Các nhóm cơ chính bị suy yếu

Cơ lưng, cơ liên sườn, cơ bụng và cơ lưng dưới là những nhóm cơ chịu nhiều tác động nhất khi đạp xe. Nếu các nhóm cơ này bị yếu thì bạn dễ bị đau lưng khi đi xe đạp.

Hông không dẻo dai, linh hoạt

Những người có vùng cơ hông không dẻo dai thường bị căng cơ. Khi đạp xe, xương chậu tăng chuyển động và dễ gây đau mỏi lưng. Đồng thời, cơ mông không linh hoạt cũng dễ gây vấn đề đau đầu gối.

Biện pháp ngăn chặn tình trạng đạp xe bị đau lưng

Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng đau lưng do đạp xe, bạn cần lưu ý:

Chú ý tư thế đạp xe đúng kỹ thuật

Khi đạp xe, bạn nên hạn chế thay đổi tư thế. Bạn có thể thả lỏng cơ thể, thay đổi tư thế phù hợp để tránh bị mất sức, căng cơ. Trong quá trình đạp xe, bạn nên giữ lưng thẳng, cố định khi di chuyển. Kết hợp với đó là phân bố lực đồng đều trên cả 2 tay, giữ đầu và ngực ở 1 vị trí. Bạn hãy di chuyển đầu lên xuống nhẹ nhàng trong suốt quá trình đạp xe để tránh bị đau lưng. Động tác này cũng giúp cổ không bị cứng, hạn chế sự căng cơ.

Khi đạp xe, bạn cũng nên giữ cho 2 cánh tay hơi cong để các khớp và cơ ở thân trên hấp thụ được rung động của địa hình. Từ đó, các tác động bên ngoài ít ảnh hưởng tới cột sống hơn, giảm nguy cơ bị đau lưng.

Tập luyện cho đôi chân khỏe mạnh

Nếu chân bạn không được tập luyện thường xuyên cho dẻo dai, khỏe mạnh thì bạn sẽ dễ bị đau lưng khi đạp xe. Do đó, bạn nên rèn luyện sức mạnh đôi chân bằng các bài tập thể dục. Việc đạp xe cũng giúp đôi chân khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, bạn cần tập luyện bài bản, tăng dần cường độ theo từng ngày để đôi chân kịp thích nghi.

Xem thêm: Đạp xe đạp có tăng chiều cao không? Bí quyết là gì?

Xem thêm: Bỏ túi cách đạp xe không mệt nên áp dụng ngay

Mong rằng chia sẻ của chuyên mục sức khỏe thể thao về nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng đạp xe bị đau lưng sẽ giúp bạn tập luyện an toàn hơn. Bạn cũng có thể dành thêm thời gian massage cơ thể sau mỗi buổi tập để sớm phục hồi sức khỏe, giảm đau lưng hiệu quả.

Liên kết: lịch thi đấu bóng đá hôm nay | kết quả bóng đá hôm nay | tỷ lệ bóng đá hôm nay