Đi bộ và đạp xe cái nào tốt hơn đối với mục tiêu giảm béo?

(GMT+7) - View : 458

Đều là những môn vận động giúp rèn luyện sức khỏe nhưng rất nhiều người so sánh đi bộ và đạp xe cái nào tốt hơn để tìm được lựa chọn giúp giảm cân hiệu quả nhất. Sau đây là lời đáp chi tiết cho băn khoăn này của bạn đọc.

Đi bộ và đạp xe là gì, tác động tới nhóm cơ nào?

Đi bộ và đạp xe là những bộ môn mang lại nhiều lợi ích riêng đối với sức khỏe của mỗi người. Cụ thể:

Đi bộ là cách tập luyện tiện lợi nhất vì không cần phải trang bị quá nhiều thiết bị hỗ trợ. Chỉ cần có 1 đôi giày tốt, êm chân là bạn có thể thỏa sức tập luyện. Đây là hình thức giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường tuần hoàn máu và tốt cho tim mạch. Đi bộ phù hợp với mọi đối tượng, từ trẻ em tới người trưởng thành, người cao tuổi,…

Nắm được cách đi bộ đúng cách cũng giúp tác động đều tới các bộ phận trên cơ thể. Phương pháp này giúp đốt cháy mỡ thừa toàn thân hữu hiệu, đặc biệt là phần hông, eo và chân. Đây là cách thức tốt nhất giúp bạn giảm cân hiệu quả ở những phần khó giảm nhất. Từ đó, nó giúp giữ gìn vóc dáng cho bạn thêm khỏe đẹp và dẻo dai.

Đi bộ và đạp xe cái nào tốt hơn?
Đi bộ và đạp xe là 2 bộ môn được nhiều người lựa chọn

So với đi bộ thì đạp xe có yêu cầu phức tạp hơn một chút về dụng cụ. Tuy nhiên, bạn cũng không cần chuẩn bị quá nhiều thứ. Chỉ cần 1 đôi giày thoải mái và 1 chiếc xe đạp thể thao tốt là bạn có thể rèn luyện hàng giờ. Đạp xe chủ yếu tác động vào các cơ ở phần eo trở xuống. Do đó, phần tay và cơ trên chưa được tận dụng hiệu quả. Tuy nhiên, phương thức tập luyện này cũng có nhiều lợi ích như giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, rèn luyện cơ – xương – khớp và tăng sự săn chắc cho phần mông – đùi – chân.

Đi bộ và đạp xe cái nào tốt hơn đối với mục đích giảm cân?

Về khả năng đốt cháy calo thì đạp xe có lợi thế hơn so với đi bộ. Nguyên tắc của việc giảm cân là đốt cháy lượng calo dư thừa trong cơ thể. Như vậy, đạp xe có tác dụng tốt hơn trong việc giảm cân. Cụ thể:

Theo nghiên cứu: 1 giờ đạp xe với tốc độ 16km/giờ sẽ giúp 1 người nặng 70kg đốt cháy được 320 calo. Trong khi đó, nếu người này đi bộ với vận tốc 6km/giờ thì sẽ tiêu hao khoảng 298 calo/giờ.

Nếu tốc độ đạp xe hoặc tốc độ đi bộ tăng lên thì lượng calo đốt cháy mỗi giờ sẽ tăng theo. Nói 1 cách dễ hiểu hơn là: Đi bộ ở tốc độ 6.4km/giờ đốt cháy được 334 calo/giờ. Khi tăng tốc độ đi bộ lên 8km/giờ thì đốt cháy được 446 calo/giờ. Tương tự, nếu đạp xe với tốc độ 19km/giờ thì đốt cháy được 596 calo/giờ. Nếu tăng tốc độ đạp xe lên 25 – 30km/h thì đốt cháy được 892 calo/giờ.

Dù đi xe đạp vượt trội hơn so với đi bộ về khả năng đốt cháy calo nhưng người tập sẽ mất nhiều sức hơn. Do đó, không phải ai cũng phù hợp với bộ môn đạp xe. Nếu không đủ sức đạp xe cường độ cao thì bạn nên chuyển sang đi bộ đường dài.

Xem thêm: Giải đáp: Có nên đạp xe vào ngày đèn đỏ hay không?

Xem thêm: Đạp xe đốt bao nhiêu calo? Bí kíp đạp xe tiêu hao calo nhanh

Tysobd.com đã giải đáp cho bạn về câu hỏi đi bộ và đạp xe cái nào tốt hơn nếu xét tới mục tiêu giảm cân. Nếu được, hãy kết hợp 2 bộ môn này để sớm thấy hiệu quả bạn nhé!

Liên kết: lịch thi đấu bóng đá hôm nay | kết quả bóng đá hôm nay | tỷ lệ bóng đá hôm nay