Máy tính bật tắt liên tục nguyên nhân và cách xử lý

(GMT+7) - View : 552

Máy tính bật tắt liên tục nguyên nhân do đâu cách để chỉnh được mà chưa cần mất tiền ra quán sửa chữa như không hiển thị pin, không hiển thị màn hình ảnh nền…

Trong số đó có lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục nhiều lần, trường hợp nếu bạn am hiểu thêm chút chút về máy tính chúng ta hãy đọc bài viết giới thiệu sau đây mục đích là để biết nguyên nhân máy tính tự khởi động lại liên tục và có thể tự khắc phục dễ dàng tại nhà:

Máy tính bật tắt liên tục do Ổ cứng (HDD) bị Bad Sector

Trường hợp nếu nguyên nhân máy tính khởi động lại liên tục là do không lên màn hình điều này có thể là do ổ cứng máy tính đang bị lỗi gây ra tình trạng dính bad sector. Và khi đó bạn đang với làm việc một file mà nằm trong phân vùng bị dính lỗi như vậy sẽ gây tình trạng ngay lập tức bị máy tính reset.

Trường hợp này nếu đã có 1 USB BOOT rồi bạn có thể truy cập nhanh vào mini windows mục đích nhằm để check lỗi cho kỹ và rất dễ dàng. Nhưng trường hợp nếu chưa có hoặc bạn ngại vào chúng ta có thể kiểm tra trực tiếp trên windows như sau:

Bước 1: Đầu tiên các bạn vào This PC (Computer) sau đó tiếp tục ta chọn chuột nhấn phải vào ổ chứa hệ điều hành chỗ C. Sau đó, lúc này các bạn chuyển sang tab Tools và lúc này ta nhấn check để lỗi kiểm tra ổ cứng.

Sau khi kiểm tra nhanh bằng bước dễ dàng và nhận thấy ổ cứng vẫn hoạt động tốt chúng ta có thể chuyển sang các bước kiểm tra phần cứng của máy tính để bàn cao cấp.

Máy tính bật tắt liên tục nguyên nhân và cách xử lý

Máy tính bật tắt liên tục hãy Kiểm tra Virus

Trường hợp nếu do Virus nguyên nhân máy tính khởi động lại liên tục điều này được xem khá phổ biến và như vậy rất nhiều thanh niên, hoặc là người bị dính lỗi bá đạo và ắt hẳn sẽ gây ra hiện tượng máy tính khởi động lại liên tục cho bạn.

Như vậy việc bạn sử dụng các phần mềm diệt virus được xem là cách phòng tránh luôn điều này sẽ được thực thi ở chế độ thời gian thực (real-time), như vậy nếu tiền ít để sử dụng các antivirus nếu như đang cần trả phí như KIS, NIS lúc này các bạn có thể sử dụng một số phần mềm diệt virus thông dụng phổ biến mà miễn phí tốt nhất để máy tính của bạn luôn được bảo vệ.

Cách khắc phục máy tính khởi động lại liên tục

Đối với các trường hợp đã bị dính virus rồi chúng ta sẽ tiến hành quét nhanh và có thể tìm hiểu kỹ virus cho toàn bộ hệ thống. Như vậy việc gắt mạng kết nối toàn cầu (LAN, Internet) sau đó lúc này chúng ta mới tiến hành quét toàn bộ hệ thống (Full scan). Do đó nếu vẫn bị bạn hãy ghost hoặc cài lại windows ngay bạn nhé.

Máy tính bật tắt liên tục do Ram bị lỏng

Trường hợp với nguyên nhân dẫn đến máy tính tự tự động reset và lúc này shutdown có thể rất hay gặp nguyên nhân là do bị lỏng Ram đó. Nếu như RAM của bạn bị lỏng và có thể là không nhận khi khởi động nó chắc chắn là sẽ phát ra một tiếng kêu rên píp píp lúc này khó mà có thẻ nghe để chúng ta gặp phải còn phát hiện và kịp thời khắc phục được. Đằng này nhiều khi lúc nhận lúc không, có nghĩa tức là tiếp xúc kém, đó là khi các bạn bật lên sử dụng rất tốt nhưng một lúc sau tự động reset.

Làm thế nào để tránh tình trạng do ram lỏng

Bạn dùng một cục tẩy bút chì chúng ta có thể là chà nhẹ lên nơi chân tiếp xúc của thiết bị bao gồm cả (chân màu đồng đó), sau đó chúng ta có thể dùng dẻ mềm vệ sinh khe cắm ram sử dụng trên mainboad.

Lưu ý: Làm sao để tránh tình trạng trường hợp có thể bị mất dữ liệu trong quá trình sử lý lúc này bạn nên sao lưu lại các dữa liệu trước khi tiến hành xử lý nhé với ram nhé.

Nếu mà vẫn không cải thiện được tình trạng do đó bạn tiếp tục chuyển hướng và nghi vấn sang vấn đề đó….

Do nguồn điện yếu, nếu như không đủ và chập chờn.

Nếu chúng ta gặp tình trạng với nguồn điện của bạn yếu không cung cấp đủ điện năng, như vậy máy tính của bạn đang dùng bình thường tuy nhiên bạn mới cắm thêm một ổ HDD hoặc trường hợp bạn mới sắm cho mình một chiếc card dời và có thể cắm vào máy tính sẽ dẫn đến tình trạng nguồn điện như vậy không cung cấp đủ điện năng cho hệ thống. Bao gồm là bộ nguồn là một thiết bị phần cứng điều này là cực kỳ quan trọng, bởi vì nó cung cấp năng lượng hoạt động cho đối với toàn bộ hệ thống nhanh chóng. Lưu ý với nguồn điện máy tính không ổn định cũng là một trong những nguyên nhân lúc này có thể dẫn đến máy tính tự khởi động lại liên tục hoặc có thể gặp shutdown liên tục.

Máy tính bật tắt liên tục do Lỗi Card màn hình

Ngoài ra một nguyên nhân nữa gây nên tình trạng máy tính tự khởi động lại liên tục có thể là do card màn hình của bạn đang trở nên bị quá tải. Nếu như một khi bị quá tải thì nó sẽ reset lại máy tính nhanh chóng.

Cách khắc phục lỗi do card này thì khá dễ

Bạn thử tháo cái card VGA rời ra và chúng ta chạy thử Onboard để kiểm tra, trường hợp nếu nó vẫn bị ta lại tính tiếp cách cho đến các bạn có kỹ thuật nữa.

Máy tính bật tắt liên tục do nhiệt độ máy tính quá cao

Nếu như máy tính bật tắt liên tục sau một thời gian dài từ 24 giờ trở lên như vậy việc sử dụng máy tính, vấn đề là keo tản nhiệt của bạn đã có thể bị khô, hỏng hóc, điều này dẫn đến nóng những bộ phận quan trọng siêu như Chip và lúc này sẽ gây ra tình trạng máy tính tự động reset hoặc shutdown mục đích là để bảo vệ an toàn cho con chíp và hệ thống. Hoặc trường hợp cũng có thể do quạt chíp hoạt động không tối đa, lúc này hoặc không chạy khiến nhiệt độ CPU lên quá cao.

Máy tính bật tắt liên tục do nhiệt độ máy tính quá cao

Đây được xem là một trong những nguyên nhân máy tính tự khởi động lại liên tục nguy hiểm nhất, như vậy có thể khiến máy tính bạn hư hỏng hay là phần cứng và hỏng chíp (đây chính là thiết bị có giá trị nhất của máy).

Chúng ta tiến hành tháo máy để kiểm tra và thực hiện việc vệ sinh cho quạt, nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Bôi thêm keo tản nhiện cho chíp, hoặc nếu bạn không rành về việc này bạn có thể mang đi ra các cửa hàng để họ vệ sinh và có thể là bôi keo tản nhiệt được đồng ý nhanh chóng.

Hoặc là gắn thêm quạt gió vào trong case mục đích là để máy tính bạn mát hơn.

Xem thêm: Cách chụp màn hình máy tính ASUS đơn giản, hiệu quả

Xem thêm: Cách chụp màn hình máy tính dell siêu nhanh

Ngoài ra, để có được những kinh nghiệm và thủ thuật hay khi sử dụng máy tính hãy ghé thăm để trao đổi về kiến thức máy tính nhé! Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!

Liên kết: lịch thi đấu bóng đá hôm nay | kết quả bóng đá hôm nay | tỷ lệ bóng đá hôm nay