Iyengar Yoga là gì, lợi ích của phương pháp yoga này với sức khỏe con người

(GMT+7) - View : 493

Iyengar Yoga là gì, phương pháp tập luyện này có những tác dụng như thế nào đối với sức khỏe con người, đâu là những bài tập phổ biến nhất của trường phái yoga này. Cùng sức khỏe thể thao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Iyengar Yoga là gì, lợi ích tuyệt vời khi tập luyện

Khái niệm Iyengar Yoga

Iyengar Yoga là một phương pháp Yoga được tạo ra bởi B.K.S. Iyengar, một nhà tập Yoga nổi tiếng người Ấn Độ. Phương pháp này tập trung vào sự chính xác và cân bằng trong các tư thế Yoga, và sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như gối, khối, dây và chăn để giúp người tập hiểu rõ hơn về cơ thể của họ và đạt được các tư thế chính xác hơn.

Iyengar-Yoga-la-gi
Iyengar Yoga là gì, những tác dụng tuyệt với của Iyengar Yoga

Iyengar Yoga là hình thức tập luyện cũng đặc biệt chú trọng vào thở đúng và kiểm soát, bộ môn này cũng có thể được sử dụng như một phương pháp thư giãn và tập luyện thể dục. Đây là hình thức tập luyện Yoga phù hợp cho mọi đối tượng bao gồm cả những người mới bắt đầu và những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tập luyện Yoga.

Lợi ích tuyệt vời khi tập luyện Iyengar Yoga

 • Giúp cải thiện sức khỏe: Iyengar Yoga có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe toàn diện, bao gồm cả sức khỏe tinh thần và thể chất. Nó giúp giảm căng thẳng, giảm đau lưng, tăng cường khả năng tập trung và giúp ngủ ngon hơn.
 • Giúp tăng cường độ linh hoạt và cân bằng: Iyengar Yoga giúp tăng cường linh hoạt và cân bằng cơ thể. Những tư thế khó của yoga sẽ giúp bạn giãn cơ, giảm cứng khớp và cải thiện sự linh hoạt của cơ thể.
 • Giúp làm giảm đau và phục hồi chấn thương: Iyengar Yoga chính là một phương pháp tập luyện an toàn và hiệu quả để giúp giảm đau và phục hồi chấn thương. Cùng với các tư thế trong yoga giúp tăng cường sự bảo vệ của cơ thể, giúp ngăn chặn chấn thương và giảm đau.
 • Tăng cường trí não: Bằng việc luyện tập Iyengar Yoga có thể giúp tăng cường trí não và khả năng tập trung. Những tư thế khó của yoga yêu cầu sự tập trung và tập trung sâu sắc, giúp cải thiện khả năng tập trung của bạn.
 • Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch: Iyengar Yoga có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể bằng cách kích thích các bộ phận khác nhau của cơ thể. Giúp giảm căng thẳng, tăng cường khẳ năng chống  lại bệnh tật và cải thiện sức khỏe của bạn.
 • Tăng cường tinh thần và giảm căng thẳng : Iyengar Yoga sẽ giúp giảm căng thẳng và tăng cường tinh thần giúp bạn thư giãn.

2. Giới thiệu những bài tập cơ bản của trường phái Iyengar Yoga

Các bạn tài cơ bản trong Iyengar Yoga được giới thiệu là những bài tập dưới đây :

Tư thế ngồi gập mình – Seated Forward Bend – Paschimottanasana

Thực hiện động tác bằng cách ngồi thẳng lưng, hai chân duỗi thẳng trước mặt, đặt một cái gối trên đầu gối của bạn, như vậy khi bạn khom người về trước phần cánh tay và khuỷu tay của bạn sẽ được đặt lên trên gối.

Việt tập luyện tư thế này thường xuyên sẽ giúp kéo giãn cột sống, vai, gân kheo và làm dịu cơn đau đầu, lo lắng và mệt mỏi.

Tư thế rắn hổ mang – Cobra Pose – Bhujangasana

Trong tư thế Cobra, bạn sẽ cần tới những phụ kiện là gạch tập yoga, để giúp đi sâu được vào động tác và tăng thêm hiệu quả của bài tập.

Hãy đặt tay lên các khối gạch thay vì là đặt trên thảm, trong khi thực hiện tư thế Cobra này cũng sẽ giúp cho bạn kéo căng ở lưng được nhiều hơn. Tư thế này sẽ giúp kéo giãn cơ ở phần trước thân và cánh tay và hai vai. Đây là tư thế lý tưởng để tăng độ linh hoạt của cột sống, cũng như giảm đau lưng.

Tư thế hoa sen – Lotus Pose – Padmasana

Cách thực hiện tư thế này rất đơn giản, chỉ cần ngồi khoanh chân trên tấm thảm, mặt hướng lên trần nhà. Đây là tư thế khởi động trong bất kỳ bài tập nào vì sẽ giúp cơ thể đi vào trạng thái thiền và thở

Tư thế cây cầu – Supported Bridge Pose – Setu Bandha Sarvangasana

Hãy uốn cong đầu gối và đặt một khối gạch yoga ngay bên dưới hông của bạn, việc này giúp giảm khả năng bị căng thẳng và khó chịu ở cơ chân và hông. Giúp cơ bắp ở ngực, cổ và cột sống được kéo giãn. Massage cho cổ, lưng và chân.

Tư thế đứa trẻ – Child’s Pose – Balasana

Để thực hiện tư thế em bé phiên bản Iyengar. Cuộn một tấm thảm yoga, gợi ý cho bạn có thể là một tấm thảm tập yoga du lịch. Đồng thời đặt nó vào giữa mông và lòng bàn chân của bạn.

Xem thêm: Tập yoga tại nhà tốt như thế nào? Lý giải băn khoăn thường gặp về yoga

Xem thêm: Bikram yoga là gì, những lợi ích bất ngờ từ hình thức luyện tập Bikram yoga

3. Những lưu ý khi tập luyện Iyengar Yoga là gì

 • Thực hiện các tư thế chính xác và linh hoạt để tránh chấn thương.
 • Sử dụng dụng cụ yoga để hỗ trợ và cải thiện các tư thế.
 • Tập trung vào hơi thở để giúp cải thiện sự tập trung và giảm căng thẳng.
 • Tập luyện thường xuyên để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Nên thực hiện dưới sự giám sát của một giáo viên yoga có chứng chỉ.

Trên đây là những thông tin chi tiết trả lời cho câu hỏi Iyengar Yoga là gì, lợi ích tuyệt vời mà Iyengar Yoga mang lại cho người tập ra sao, và khi tập luyện cần lưu ý điều gì. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích để bạn sẽ sở hữu một có thể khỏe mạnh, dẻo dai.

Liên kết: lịch thi đấu bóng đá hôm nay | kết quả bóng đá hôm nay | tỷ lệ bóng đá hôm nay