Máy tính bị reset liên tục nguyên nhân do đâu và cách khắc phục

(GMT+7) - View : 741

Khi Máy tính bị reset liên tục có nhiều nguyên nhân bao gồm như virus, ổ cứng bị bad sector, lỗi card màn hình…Vậy chúng ta có thể làm thế nào để khắc phục được tình trạng này? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đối với máy tính reset liên tục nhé!

Trường hợp nếu như bạn đang làm việc với nhiều dữ liệu quan trọng trên máy tính thì gặp phải tình trạng đột nhiên máy reset lại hoặc có thể là một số lỗi tương tự như tự động tắt nguồn chẳng hạn. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách khắc phục lỗi máy tính reset liên tục và hướng dẫn một cách chi tiết nhất.

1. Máy tính bị reset liên tục hãy kiểm tra Virus

Đây được xem là nguyên nhân khá phổ biến và khi đó rất nhiều người bị dính lỗi này chính là gây ra hiện tượng máy tính reset liên tục.

+ Phòng tránh: Để có thể sử dụng các phần mềm diệt virus lúc này sẽ luôn được thực thi ở chế độ thời gian thực (real-time), Trường hợp nếu không có tiền để sử dụng các antivirus trả phí như KIS, NIS lúc này các bạn có thể sử dụng một số phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất hiện nay nhằm để máy tính của bạn luôn được bảo vệ.

Máy tính bị reset liên tục nguyên nhân do đâu và cách khắc phục

2. Ổ cứng (HDD) bị Bad Sector

Nếu như nguyên nhân có thể là do ổ cứng của bạn hoặc là đang bị dính lỗi bad sector. Và như vậy các bạn đang làm việc với một file nằm trong phân vùng mà đang bị dính lỗi nằm ở máy tính cũng tự động reset ngay lập tức.

Cách kiểm tra: Trường hợp này nếu đã có một chiếc USB BOOT rồi lúc này bạn có thể truy cập vào mini windows mục đích là để check lỗi rất dễ dàng. Nhưng giả sử nếu chưa có hoặc bạn ngại vào lúc này chúng ta có thể kiểm tra trực tiếp trên windows như sau:

+ Cách thứ 1: Các bạn hãy vào My Computer sau đó chúng ta nhấn chuột phải vào ổ chứa hệ điều hành (thường là ổ C). Sau đó tiếp tục ta chuyển sang tab Tools và nhấn check để kiểm tra lỗi ổ cứng.

+ Cách thứ 2: Thực hiện bước làm theo hướng dẫn cách kiểm tra ổ cứng

Sau khi kiểm tra và có thể chúng ta thấy ổ cứng vẫn hoạt động tốt có thể chuyển sang các bước kiểm tra phần cứng máy tính.

3. Máy tính bị reset liên tục do lỗi Card màn hình

Ngoài ra có một nguyên nhân nữa khiến máy tính reset liên tục là có thể do card màn hình của bạn lúc này đang bị quá tải. Như vậy một khi bị quá tải chắc chắn là nó sẽ reset lại máy tính.

Cách khắc phục: Trường hợp này các bạn thử tháo cái card VGA rời ra và lúc này ta chạy thử Onboard để kiểm tra, nếu nó vẫn bị ta lại tính tiếp.

4. Do nguồn điện yếu, không đủ và chập chờn.

Nếu như gặp phải tình trạng với nguồn điện của bạn yếu như thế sẽ không cung cấp đủ điện năng, lúc này máy tính của bạn đang dùng bình thường nhưng bạn có thể là mới cắm thêm một ổ HDD hoặc trường hợp bạn mới sắm cho mình một chiếc card rời và tiếp tục cắm vào máy tính sẽ dẫn đến tình trạng nguồn chập chờn điện không cung cấp đủ điện năng cho hệ thống. Như vậy nguồn điện máy tính không ổn định điều này cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến việc máy tính của bạn có thể bị restart hoặc shutdown liên tục.

Cách khắc phục: Lúc này các bạn thử một bộ nguồn có điện áp cao hơn và đặc biệt quan trọng nhất là dòng điện phải ổn định. Lưu ý rằng bạn có thể sử dụng thêm bộ lưu điện UPS mục đích là để nguồn điện của bạn luôn ổn định (UPS có tính năng như cục pin laptop của bạn đó).

5. Máy tính bị reset liên tục do Lỏng Ram

Máy tính bị reset liên tục do Lỏng Ram

Có thể xác đinh đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến máy tính tự tự động reset và cả là shutdown rất hay gặp. Trường hợp như vậy nếu như RAM của bạn bị lỏng và trường hợp không nhận khi khởi động nó sẽ phát ra một tiếng kêu ổ cứng “bíp bíp” để chúng ta còn phát hiện và có thể khắc phục kịp thời được.

Cách khắc phục: Các bạn dùng một cục tẩy bút chì chà nhẹ lên nơi chân tiếp xúc của thiết bị (chân màu đồng đó), sau đó dùng khăn mềm vệ sinh khe cắm ram trên mainboard.

Lưu ý: Để tránh tình trạng có thể bị mất dữ liệu trong quá trình sử lý bạn nên sao lưu lại các dữ liệu trước khi tiến hành xử lý.

6. Nhiệt độ máy tính quá cao

Sau một thời gian dài sử dụng máy tính, keo tản nhiệt của bạn có thể đã bị khô dẫn đến nóng chíp và gây ra tình trạng máy tính tự động reset hoặc shutdown để bảo vệ an toàn cho con chíp và hệ thống. Hoặc cũng có thể do quạt chíp hoạt động kém, hoặc không chạy khiến nhiệt độ CPU lên quá cao. Đây là một trong những nguyên nhân nguy hiểm nhất, có thể khiến máy tính bạn hư hỏng phần cứng và hỏng chíp (thiết bị có giá trị nhất của máy).

Cách khắc phục:

+ Tiến hành tháo máy để kiểm tra và vệ sinh cho quạt.

+ Bôi thêm keo tản nhiệt cho chíp, không không rành về việc này bạn có thể mang đi ra các cửa hàng để họ vệ sinh và bôi keo tản nhiệt cho nhé.

+ Gắn thêm quạt gió vào trong case để máy tính bạn mát hơn.

+ Sử dụng máy ở những nơi thoáng mát sẽ giúp giảm bớt nhiệt độ cho máy tính đồng thời cũng làm tăng tuổi thọ cho các linh kiện trong máy tính.

Trên đây là những nguyên nhân chính và cách khắc phục lỗi máy tính reset liên tục rất phổ biến và hiệu quả.

Xem thêm: Máy tính nhận USB nhưng không hiển thị ổ đĩa cách khắc phục

Xem thêm: Cách chụp màn hình laptop HP siêu dễ

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!

Liên kết: lịch thi đấu bóng đá hôm nay | kết quả bóng đá hôm nay | tỷ lệ bóng đá hôm nay | Hit club