Người khỏe mạnh có nên nhảy dây mỗi ngày? Gợi ý tần suất tốt nhất

(GMT+7) - View : 521

Là bộ môn được nhiều người lựa chọn để cải thiện sức khỏe nhưng có nên nhảy dây mỗi ngày không? Việc tập mỗi ngày có ảnh hưởng tới sức khỏe tổng quát không? Cùng tìm câu trả lời chính xác cho vấn đề này bạn nhé!

Tư vấn: Có nên nhảy dây mỗi ngày không?

Nhảy dây vốn là bài tập được đánh giá cao về hiệu quả giảm cân, giữ dáng và duy trì sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, về vấn đề có nên tập nhảy dây hằng ngày không thì đáp án không hoàn toàn đồng nhất. Việc này hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích tập luyện của mỗi người.

Ví dụ, nếu mục đích nhảy dây của bạn là giảm cân cấp tốc trong khoảng 2 – 4 tuần thì bạn có thể tập nhảy dây hằng ngày. Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là tập luyện nhảy dây để rèn luyện sức khỏe và giữ dáng trong thời gian dài thì không cần phải duy trì tần suất tập mỗi ngày. Nguyên nhân vì:

  • Các bài tập nhảy dây thường có cường độ khá cao. Cơ thể sẽ phải vận động liên tục, đặc biệt là nhóm cơ chân;
  • Các nhóm cơ trên cơ thể cần thời gian để hồi phục và phát triển. Thời gian trung bình là 2 – 3 ngày.
Có nên nhảy dây mỗi ngày?
Nếu cần giảm cân cấp tốc, bạn có thể nhảy dây mỗi ngày

Do đó, nếu nhảy dây hằng ngày thì cơ bắp sẽ phải hoạt động liên tục, dẫn tới quá tải. Khi đó, cơ bắp dễ bị tổn thương, không đạt hiệu quả luyện tập tốt. Đó là lý do bạn không cần thiết phải nhảy dây mỗi ngày. Nên kết hợp nhảy dây với các bài tập khác như hít đất, gập bụng, plank,… Điều này sẽ giúp việc tập luyện thêm phần thú vị và mang lại hiệu quả cao hơn.

Tần suất và thời gian nhảy dây như thế nào hợp lý?

Như lời khuyên kể trên, tần suất nhảy dây phù hợp là 2 – 3 ngày tập 1 buổi. Những ngày khác bạn nên tập những bộ môn khác.

Về thời gian, vì iệc nhảy dây đòi hỏi mất nhiều thể lực nên thời điểm luyện tập phù hợp là vào buổi chiều tối. Lúc này, bạn có nhiều thời gian hơn và việc tập luyện cũng sẽ thoải mái hơn. Bên cạnh đó, một điều quan trọng là bạn không nên tập khi quá đói bụng. Bởi điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn cũng không nên vội tập ngay sau khi ăn xong. Lời khuyên là nên ăn nhẹ khoảng 40 – 50 phút trước khi tập để đảm bảo đủ sức khỏe hoàn thành toàn bộ bài tập.

Nên nhảy dây bao lâu, bao nhiêu cái?

Lựa chọn nhảy dây bao lâu hoặc bao nhiêu cái tùy theo mục tiêu tập luyện và tình hình sức khỏe của từng người. Và dù đặt mục tiêu như thế nào thì bạn cũng nên tập với cường độ vừa sức. Nếu thấy mệt bạn hãy dừng lại ngay.

Với người có mong muốn nhảy dây giảm cân thì nên xác định lượng calo cần tiêu hao từ hoạt động này. Lượng calo tiêu hao phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Trọng lượng cơ thể, tốc độ nhảy dây và độ khó của bài tập nhảy dây. Thông thường, nhảy dây khoảng 1000 cái tiêu hao khoảng 140 – 300 calo, tương đương 1 – 2 bát cơm trắng. Bạn hãy căn cứ vào điều này để đưa ra mục tiêu phù hợp nhất.

Xem thêm: Cách thiết lập lịch nhảy dây trong 30 ngày săn cơ bụng, khỏe cơ chân

Xem thêm: Nhảy dây tốt như thế nào? 1001+ câu hỏi về nhảy dây

Thông tin giải đáp có nên nhảy dây mỗi ngày hay không đã được chuyên mục sức khỏe thể thao chia sẻ ở trên. Để có sức khỏe tốt, bạn hãy tập luyện vừa sức, không nên cố gắng quá mức nhé!

Liên kết: lịch thi đấu bóng đá hôm nay | kết quả bóng đá hôm nay | tỷ lệ bóng đá hôm nay